Một Số Sai Lầm Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng

Việc chăm sóc răng miệng hằng ngày là vô cùng cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng cách. Cùng tìm hiểu một số sai lầm mà ai cũng gặp phải nhé

  1. Đánh răng quá nhiều trong 1 ngày

Việc đánh răng quá nhiều lần trong 1 ngày tưởng chừng như là sẽ sạch sẽ răng miệng, nhưng thực chất bạn đang vô tình làm ảnh hưởng tới nướu và men răng. Mỗi ngày bạn chỉ cần đánh răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Sau các bữa ăn khác, bạn chỉ cần súc miệng bằng nước muối sinh lí và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám của thức ăn là được.

2. Không vệ sinh lưỡi và nướu. 

Việc đánh răng hằng ngày là vô cùng cần thiết, tuy nhiên rất nhiều người quên răng, lúc đánh răng bạn nên chải cả phần lưỡi và 2 bên má để làm sạch toàn bộ khoang miệng. Thức ăn thừa bám vào lưỡi hay nướu có thể gây nên tình trạng hôi miệng và viêm nướu. Chứng viêm nướu nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên viêm nha chu. Việc viêm nha chu sẽ phá hủy răng rất nhanh, càng lâu càng dễ gây nên mất răng.

3. Đánh răng quá mạnh

Nhiều người nghĩ đánh răng mạnh sẽ dễ dàng loại bỏ mảng bám hơn, nhưng đó thực sự là sai lầm. Đánh răng quá mạnh sẽ gây tổn thương đến răng và nướu, gây mòn men răng đáng kể. Đánh răng đúng cách là bạn cần chải răng nhẹ nhàng, không chai ngang và chải dọc theo chiều răng mọ, hãy nhớ chải cả mặt sau của răng để làm sạch toàn bộ răng miệng nhé.

     4. Đánh răng ngay sau khi ăn và quên đánh răng trước khi đi ngủ

Thông thường, bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút. Nếu bạn đánh răng tức thì, nhiều thức ăn có tính axit, khi chưa cân bằng được độ PH trong khoang miệng, bạn đánh răng ngay sẽ rất dễ gây tổn thương đến răng và nướu.

Việc đánh răng trước khi đi ngủ vô cùng quan trọng. Nếu bạn để vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng khá lâu, chúng sẽ bào mòn, phá hủy men răng gây nên tình trạng sâu răng. Sâu răng cực kỳ nguy hại đến cơ thể, nếu sâu răng quá nặng rất dễ bạn phải nhổ chiếc răng đó đi. Lúc này, chi phí trồng lại răng cũng không phải là rẻ.

5. Không lấy cao răng định kỳ

Vôi răng được hình thành từ các vi khuẩn tích tụ, vôi răng thường có màu vàng và bám rất chắc vào răng. Việc đánh răng sẽ không thể loại bỏ được. Nếu không loại bỏ sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu, lâu dần sẽ trở thành viêm nha chu. Bạn nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

Các bài viết có thể bạn quan tâm : 

Trồng răng implant

Cấy ghép implant

comments